Văn khấn ban công đồng, tứ phủ cổ truyền

18/07/2020 13:07:58 | 991 lượt xem

Dân gian Việt Nam lưu truyền tín ngưỡng văn hóa đạo mẫu. Theo lưu truyền, đình, đề, miếu, phủ được xây dựng và thờ tự những vị anh hùng của dân tộc, có công lớn với nước nhà. Cùng phongthuysinh.com tìm hiểu kỹ hơn về văn khấn ban công đồng nhé.

Ý NGHĨA VĂN KHẤN BAN CÔNG ĐỒNG

Các vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu được thờ tự tại đình, đền, miếu, phủ chính là các bậc tiền nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh hào hùng giữ nước và dựng nước của người Việt Nam.

Ngày nay, theo nếp sinh hoạt cũ, người dân Việt vẫn sắm sửa lễ lạt đi trẩy Hội ở các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội (tính theo lịch âm) để tỏ lòng tôn kinh, nhớ ơn các bậc Tôn thần có công lớn với cộng đồng, đất nước.

Văn Khấn Ban Công Đồng
Văn khấn ban công đồng, tứ phủ cổ truyền

Đình, Đền, Miếu, Phủ sánh bước cùng với sự lưu truyền sự linh diệu của các ngài, các quan, thánh mẫu. Nhiều trường hợp đã đi vào trang sử hiển hách của dân tộc Việt Nam. Điều này góp phần không nhỏ vào việc duy trì tình cảm yêu nước. Nơi thờ tự Đình, Đền, Miếu, Phủ không chỉ là nơi thờ tự, mà còn đực xem là nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Mọi người đều hy vọng có thể cầu viện đấng Thần linh phù hộ cho bản thân bằng hành động tín ngưỡng. Họ cầu mong gia đình, xã hội bình an, thành đạt và thịnh vượng, mọi hung đều chuyển mình thành cát, giải trừ nghiệp chướng.

SẮM LỄ VẬT TẠI BAN CÔNG ĐỒNG, TỨ PHỦ

Theo phong tục cổ truyền khi đến Đình, Đền, Miếu, Phủ, tín đồ nên chuẩn bị mâm cỗ lễ tuỳ tâm. Dù giàu, nghèo, hèn, sang không quan trọng, mâm lễ thay mọi người thể hiện tấm lòng thành. Mặc dù ở những nơi này thờ Thánh, Thần, Mẫu, nhưng con nhanh, đệ tử vẫn có thể sắm bộ lễ chay như: Hương nhang, hoa quả, oản,… để dâng cũng được.

Sắm lễ Chay: Bộ lễ sắm bao gồm hương hoa, quả, trà, phẩm oản,… Bộ lễ này dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Cũng dùng lễ chay để dâng ban Thánh Mẫu.

Văn khấn ban công đồng, tứ phủ cổ truyền

Văn khấn ban công đồng, tứ phủ cổ truyền

Sắm lễ Mặn: Con nhang, đệ tử nên chuẩn bị lễ chay có hình tướng gà, lợn, giò, chả,… thay cho lễ mặn.

Sắm lễ đồ sống: Con nhang, đệ tử tuyệt đối không dùng trứng, gạo, muối hoặc thịt tại  trong bộ lễ sống để đặt tại các ban quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.

Sắm cỗ sơn trang: Bộ lễ này bao gồm đặc sản nước nhà. Tuyệt đối Không được dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả,…. Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì có thể đặt thêm vào lễ này.

Sắm lễ ban thờ cô, thờ cậu: Bộ lễ này thông thường bao gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược,… Nghĩa là những đồ chơi dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bộ lễ này đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, cuốn hút.

Sắm lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Con nhang, đệ tử phải dùng bộ lễ chay mới có phúc. Có như vậy lời nguyện cầu mới được linh ứng.

TÍN ĐỒ HẠ LỄ SAU KHI LỄ BAN CÔNG ĐỒNG

Sau khi kết thúc lễ ở các ban thờ, con nhang, đệ tử có thể vãn cảnh thanh tịnh quanh chùa trong khi chờ đợi tuần nhang kết thúc. Tín chủ có thể thắp thêm một tuần nhang nữa sau khi tuần nhang cũ hết. Thắp nhang xong, vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ sớ đem ra nơi hoá vàng để hoá.

Hoá sớ xong mới được phép hạ lễ dâng cúng khác. Lưu ý nhớ hạ lễ dần từ ban ngoài vào trong. Riêng các đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên bàn thờ hoặc giả nơi đặt bàn thờ này thì nên gom vào đó. Tuyệt đối hông đem về.

VĂN KHẤN BAN CÔNG ĐỒNG, TỨ PHỦ

“Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con lạy đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế

– Con lạy Tam Toà Thánh Mẫu

– Con lạy Tam phủ Công Đồng, Tứ phủ Vạn linh

– Con lạy Tứ phủ Khâm sai

– Con lạy Chầu bà Thủ Mệnh

– Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Hoàng

– Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cô

– Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu

– Con lạy cộng đồng các Giá, các Quan, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể.

– Con lạy quan Chầu gia.

Hương tử (chúng) con là: ………

Cùng đồng gia quyển đẳng, nam nữ tử tôn

Ngụ tại: …………….

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm .….

Tín chủ con về đây …… Thành tâm kính lễ, xin Chúa phù hộ độ trì cho gia đình chúng con sức khoẻ dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)”

BÌNH LUẬN: