Cách dạy con đánh răng đơn giản cha mẹ nào cũng có thể làm được

01/07/2021 16:07:45 | 1199 lượt xem

Phương pháp dạy con đánh răng có thể làm cha mẹ không khỏi đau đầu? Phongthuysinh.com hôm nay sẽ hướng dẫn bậc phụ huynh dạy trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách nhất.

cha mẹ yêu con, bạn phải chọn những trận chiến của mình với con mình, ngay cả khi liên quan đến vấn đề vệ sinh. Nếu con bạn không thích chải tóc, bạn có thể thương lượng cắt ngắn hơn để ít phải bảo dưỡng hơn. Nếu họ muốn tiếp tục mặc chiếc quần yêu thích của mình lâu sau khi cả hai đầu gối bị rách, bạn có thể chỉnh sửa nó theo phong cách độc đáo của họ và để mặc. 

Một điều bạn không thể thỏa hiệp? Đánh răng. Và không chỉ vì hàm răng sạch, khỏe mạnh có thể giúp bạn tránh được việc chăm sóc chỉnh nha tốn kém khi con bạn lớn hơn (mặc dù vậy!), Mà còn vì vệ sinh răng miệng tốt rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một số chuyên gia thậm chí còn cho rằng vi khuẩn xảy ra với bệnh nướu răng có thể di chuyển vào máu, có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. 1

Trong độ tuổi từ ba đến sáu, trẻ em có thể đảm nhận công việc này với sự trợ giúp của người lớn và đến tám tuổi, chúng nên tự đánh răng. 

Nếu con bạn vẫn đánh bạn khi đến giờ đánh răng hoặc không chịu nhận bất kỳ trách nhiệm nào về thói quen vệ sinh này, thì đã đến lúc bạn nên giúp con có được khuôn miệng lấp lánh và tươi cười. Tự hỏi làm thế nào để đưa chúng đến đó? Đó là một quá trình từng bước. Đây là cách bắt đầu.

Nói chuyện với con

Đã bao nhiêu lần bạn bảo con mình dạy con đánh răng để được đáp lại bằng một tiếng than vãn hoặc than phiền? Đánh răng có vẻ như hoàn toàn lãng phí thời gian đối với hầu hết trẻ em; Thật là nhàm chán, răng của chúng trông không bẩn, và dù sao thì ai quan tâm đến chuyện gì sẽ xảy ra với răng sữa ?!

Cách dạy con đánh răng đơn giản cha mẹ nào cũng có thể làm được

Con bạn nên quan tâm … răng sữa rất quan trọng! Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, chúng giữ chỗ cho những chiếc răng trưởng thành mọc sau này; Mất răng sữa quá sớm do sâu răng có thể gây ra tình trạng quá tải và các vấn đề khác. 2 Nhưng con bạn không biết điều đó, vì vậy bạn nên nói với chúng về tầm quan trọng của việc đánh răng hai lần một ngày. 

Dạy con bạn về cách vệ sinh răng miệng tốt — và giao cho chúng phụ trách — thường hiệu quả hơn kiểu độc đoán “Bởi vì tôi đã nói như vậy!” tiếp cận. 

Dưới đây là một số điểm và chiến lược nói chuyện cơ bản mà bạn có thể sử dụng bất cứ khi nào phununet nhận được phản hồi từ con bạn về việc chăm sóc răng miệng của chúng.

  • Dạy con đánh răng: Đánh răng cùng với trẻ vào buổi sáng và buổi tối. Trẻ nhỏ thích sao chép các hành vi của người lớn. 
  • Phục vụ theo sở thích của họ. Nếu con bạn chỉ muốn kem đánh răng có mùi kẹo cao su bong bóng, đừng khăng khăng với bạc hà. Nếu họ muốn thử bàn chải đánh răng điện (ồ, sự mới lạ!), Điều đó không sao cả. Bất cứ điều gì được họ chải.
  • Làm một thí nghiệm khoa học về khoang . Nhiều đứa trẻ học tốt nhất khi chúng có một ví dụ trực quan, vì vậy có thể hữu ích cho con bạn thấy những gì xảy ra với răng khi chúng ăn và sau đó là khi chúng không chải. 
  • Cung cấp nhiều sự lựa chọn. Thay vì yêu cầu chính xác thời điểm con bạn cần đánh răng, hãy hỏi xem con có muốn đánh răng trước hay sau khi mặc quần áo vào buổi sáng hay không. Điều này làm cho họ cảm thấy kiểm soát mà không để họ ra khỏi móc. 
  • Chơi giả vờ. Những đứa trẻ nhỏ sẽ thích đánh răng cho búp bê và thú nhồi bông yêu thích của chúng, vì vậy hãy cho chúng một chiếc bàn chải đánh răng cửa hàng đô la và để chúng đóng vai nha sĩ . Xem liệu chúng có thể giải thích cho đồ chơi của mình tại sao việc đánh răng lại quan trọng như vậy không; dạy thường củng cố việc học.
 • Nhắc con bạn rằng chúng ta rửa tay nhiều lần trong ngày để loại bỏ vi trùng để không bị ốm, và khi đánh răng, chúng ta cũng đang làm như vậy. 
 • Thay phiên nhau. Cho phép con bạn tự đánh răng trước, sau đó nói với chúng rằng đến lượt bạn. Trẻ em dưới sáu tuổi không có kỹ năng vận động để có thể chải lông hiệu quả, vì vậy chúng cần người lớn chải lông cho chúng. Nhưng cho họ cơ hội để làm điều đó trước tiên giúp họ học hỏi và thực hành.

Nếu con bạn vẫn chưa lên tàu, đã đến lúc bạn nên tranh thủ sự giúp đỡ. Lấy một số sách tranh (cuốn này và cuốn này thật tuyệt!), Bật tập “Daniel thăm nha sĩ” của Daniel Tiger’s Neighborhood, quay tập về một số Raffi trường cũ , hoặc — khi vẫn thất bại — hãy đưa con bạn đến đến nha sĩ gia đình hoặc nhi khoa và để các chuyên gia xử lý. Họ đã thực hành rất nhiều!

Chia nhiệm vụ dạy con đánh răng thành các bước

Nghe có vẻ ngớ ngẩn đối với bạn vì bạn có thể đánh răng khi ngủ, nhưng trẻ em nhanh chóng bị choáng ngợp bởi các công việc nhiều bước. Họ phải lấy bàn chải ra và bôi kem đánh răng lên đó rồi họ phải đánh răng?! Cuộc khủng hoảng tín hiệu . 

Rất may, đây là một vấn đề dễ dàng giải quyết. Chia tất cả các nhiệm vụ nhỏ, đơn giản này cho con bạn để chúng có thể kiểm tra từng việc một. Ví dụ:

 1. Lấy bàn chải và kem đánh răng ra.
 2. Xoa phần bàn chải của bàn chải đánh răng dưới vòi nước lạnh trong khi bạn đếm đến ba.
 3. Tắt nước và cho một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu lên bàn chải của bạn.
 4. Bắt đầu hẹn giờ hai phút. Bạn có thể mua một bộ hẹn giờ thân thiện với trẻ em hoặc thậm chí một ứng dụng, chẳng hạn như Disney Magic Timer , được thiết kế để giúp trẻ em đánh răng nếu điều đó thúc đẩy con bạn. Nhưng bộ hẹn giờ đồng hồ cát cơ bản, bộ hẹn giờ trong bếp hoặc bộ hẹn giờ trên iPhone cũng hoạt động tốt. Hoặc thử Chompers , một podcast dành cho trẻ từ 3 đến 7 tuổi để nghe khi chúng chải lông (nó cung cấp hai tập hai phút mỗi ngày).
 5. Đánh răng cho đến khi hết hai phút, chú ý đến cả bốn phần của miệng (và đừng quên lưỡi!). Dạy con bạn rằng miệng của chúng có thể được chia thành bốn phần — trên cùng bên trái, trên cùng bên phải, dưới cùng bên trái và dưới cùng bên phải — trước khi tin tưởng để trẻ tự chải. Rất nhiều đứa trẻ vô tình tập trung vào một khu vực nhỏ, bỏ qua mọi thứ khác.
 6. Khi hết giờ, hãy nhổ, rửa sạch và cất bàn chải đánh răng của bạn đi sao cho đầu thẳng đứng trong ngăn đựng hoặc cốc.

Một số trẻ sẽ có thể ghi nhớ các bước này với một chút thực hành khi bạn dạy con đánh răng nhưng những trẻ khác sẽ cần một lời nhắc trực quan. Không sao đâu! Viết hoặc in ra danh sách hướng dẫn này, hoặc tạo một bộ ảnh theo thứ tự để họ có thể làm theo các bước. Cán mỏng nó và để trong phòng tắm để con bạn có thể tham khảo khi chúng học cách chải lông một cách độc lập. 

Nuôi dưỡng một thói quen độc lập

Trẻ em thường hay quên, nhưng chúng cũng là những sinh vật có thói quen (giống như người lớn!). Cách dễ nhất để giúp con bạn làm cho việc vệ sinh răng miệng trở thành một phần thói quen của chúng là gắn nó với các hoạt động khác mà chúng làm hàng ngày mà không cần suy nghĩ: mặc quần áo hoặc cởi quần áo, vào hoặc ra khỏi bồn tắm hoặc vòi hoa sen, trước khi ăn sáng hoặc sau đó. ăn tráng miệng. 

Lúc đầu, bạn sẽ phải nhắc nhiều hơn — và bạn có thể phải tự nhắc mình để nhắc họ . Tuy nhiên, sau một vài tuần, bạn có thể lùi lại và xem mức độ ghi nhớ của họ.

Một khi bạn cảm thấy con mình đã hoàn thành trách nhiệm một mình, bạn vẫn không thể hoàn toàn bó tay. Bạn nên lên kế hoạch kiểm tra trẻ thường xuyên để hỏi trẻ xem trẻ có nhớ chải răng hai lần một ngày hay không và liệu chúng có nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên răng hoặc nướu của mình, chẳng hạn như đau hoặc ê buốt. 

Tùy thuộc vào từng đứa trẻ, bạn có thể cần phải kiểm tra bằng mắt thường miệng của chúng để đảm bảo rằng chúng đang chải răng đủ kỹ lưỡng (hoặc thậm chí kiểm tra hơi thở của chúng để đảm bảo nó không quá hôi!). Ngay cả khi con bạn tiếp tục hoàn thành thỏa thuận đánh răng, sức khỏe răng miệng của con bạn hiện tại vẫn là trách nhiệm của bạn, vì vậy bạn sẽ phải tiếp tục đảm bảo rằng nó được thực hiện đúng cách.

BÌNH LUẬN: