Thuốc Remdesivir chữa virut corona có phải sự thật?

18/07/2020 10:07:31 | 1522 lượt xem

Theo 1 số nguồn tin mới đây thuốc Remdesivir có thể chữa virut corona. Sự thật là như thế nào? Mời các bạn cùng đi tìm hiểu về thuốc Remdesivir này nhé!

Remdesivir có chữa Được Virut Corona

1/ Thuốc Remdesivir là thuốc gì?

Remdesivir là thuốc kháng vi-rút sử dụng đường tĩnh mạch có hoạt phổ rộng, ức chế sự nhân lên của virus thông qua kết thúc sớm quá trình phiên mã ARN, có hiệu quả in-vitro trên SARS-CoV-2 và hoạt tính kháng các betacoronavirus liên quan trênin vitro và in vivo [1-3].

Remdesivir, từng được dùng điều trị Ebola, là một trong những loại thuốc đầu tiên được xác định có tiềm năng tác động đến SARS-CoV-2, virus corona gây ra bệnh Covid-19. Cả thế giới đang chờ đợi kết quả điều trị trong các thử nghiệm lâm sàng của hãng Gilead và kết quả tích cực trên chắc chắn sẽ giúp loại thuốc này nhanh chóng được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận. Nếu an toàn và hiệu quả thì Remdesivir có thể trở thành phương thức điều trị bệnh Covid-19 chính thức đầu tiên.

Thuốc chữa Virut Corona
Thuốc chữa Virut Corona

2/ Covid -19 nguy hiểm như thế nào?

Virus Corona mới có thể gây tử vong hàng loạt và khiến nhân loại đứng trước nguy cơ đại dịch. Trước thực tế lây nhiễm nhanh chóng với phạm vi rộng của Corona, 28/01/2020 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo đối với virus corona mới từ mức trung bình sang mức cao; đến 31/01/2020, WHO đã chính thức tuyên bố dịch do virus này gây ra là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

corona Vũ Hán tiềm ẩn rủi ro gây tử vong hàng loạt không hề kém đại dịch MERS và SARS trước đây. Nếu như SARS “cần tới” 5 tháng để lây bệnh cho 3.000 người thì virus Vũ Hán chỉ “cần” 28 ngày đã lây nhiễm bệnh cho gần 3.000 người – một tốc độ lây truyền vô cùng chóng mặt và chưa thể kiểm soát.

Virus Vũ Hán có tốc độ phát triển, lây lan bệnh lý rất nhanh, nó gây ra bệnh viêm phổi cấp và có thể gây chết người hàng loạt. Bệnh nhân thường có các triệu chứng nhiễm virus corona kéo dài trong nhiều ngày như chảy nước mũi, đau họng, ho, đau đầu, sốt cao trên 38.5 độ C, không đáp ứng với thuốc hạ sốt.

Viêm phổi do virus corona đặc biệt nguy hiểm với người có hệ miễn dịch yếu, trẻ em, người lớn tuổi bởi họ có khả năng lây nhiễm cao, điều trị phức tạp, bệnh diễn biến nhanh và nguy hiểm cho tính mạng. Đối với phụ nữ có thai, bệnh sẽ để lại những hậu quả tương tự như mức độ của dịch MERS năm 2014.

Dễ lây nhiễm và nguy hiểm là vậy nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị cho các trường hợp nhiễm virus corona. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhân loại lo sợ nó sẽ bùng phát thành đại dịch toàn cầu.

3/ Quốc gia thử nghiệm thuốc Remdesivir để điều trị Virut Corona

Tại Mỹ thuốc Remdesivir của công ty dược phẩm Gilead Science Inc đang được sử dụng để điều trị thử nghiệm cho bệnh nhân nhiềm Covid-19 và thu được kết quả rất khả quan , làm tăng thêm hy vọng sẽ chữa khỏi nhiều ca nhiễm virus có triệu chứng nặng trên toàn thế giời.

Trên tờ rạp chí y khoa New England cho biết về kế quả điều trị khi dùng  thuốc Remdesivir: tình tạng sức khỏe của 2/3 số bệnh nhận nhiễm Covid-19 biểu hiện nặng khi sử dụng thuốc Remdesivir đã được cải thiện.

Ngoài ra trên tạp chí này còn cho biết thuốc Remdesivir được dùng thử nghiệm trên 53 bệnh nhân người Mỹ, châu Âu và Canada, tất cả đều những ca nhiễm Covid-19 có biểu hiện nặng. 30 bệnh nhân trong số này đang phải sử dụng máy thở.

Sau 18 ngày điều trị bằng Remdesivir, tình trạng của 68% số bệnh nhân nói trên đã được cải thiện (36 người). 17 người trong số 30 bệnh nhân đang thở máy đã có thể không cần hỗ trợ máy thở. Gần một nửa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tham gia nghiên cứu thử nghiệm thuốc Remdesivir đã được xuất viện. Chỉ có 7 bệnh nhân tử vong.

“Kết quả quan sát từ những bệnh nhân nhiễm Covid-19 tham gia vào thử nghiệm thuốc Remdesivir là rất khả quan”, ông Jonathan Grein, Giám đốc dịch tễ tại Trung tâm y tế CedarsSinai tại Los Angeles (Mỹ) nhận xét.

Ngoài ra thuốc Remdesivir đang được tiến hành thử nghiệm tại Trung Quốc và có thể báo cáo kết quả nghiên cứu trong tháng 04 này.

“Những cuộc thử nghiệm thuốc Remdesivir không chỉ trả lời cho câu hỏi liệu loại thuốc này có an toàn và hiệu quả khi điều trị cho người nhiễm Covid-19 hay không mà còn cung cấp thông tin về thời gian điều trị cho bệnh nhân cũng như sử dụng thuốc ở giai đoạn nào sẽ là có lợi nhất.

Những câu trả lời sẽ xuất hiện trong vài tuần sắp tới bằng việc công bố dữ liệu của các cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc Remdesivir khác nhau”, Daniel O Day – Giám đốc điều hành của công ty Gilead Science, cho biết.

Hiện tại, vẫn chưa có loại thuốc nào được thế giới công nhận là có tác dụng đặc trị Covid-19. Công ty Gilead Science đã cung cấp miễn phí thuốc Remdesivir cho hơn 1.800 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên cơ sở nhân đạo.

“Nếu được chứng minh là an toàn và hiệu quả để điều trị Covid-19, thuốc Remdesivir ước tính sẽ có giá khoảng 9 USD cho một liệu trình điều trị”, ông Andrew Hill, chuyên gia nghiên cứu dược phẩm tại Đại học Liverpool, nhận định.

Nếu loại thuốc này được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị Virut Corona thì một vấn đề đặt ra là liệu sẽ có đủ nguồn cung thuốc hay không.

BÌNH LUẬN: