Tam phủ, tứ phủ là gì và khác nhau như thế nào?

18/07/2020 10:07:15 | 2297 lượt xem

Tam phủ là gì, tứ phủ là gì? Tam phủ và tứ phủ khác nhau như thế nào. Mời các bạn cùng phongthuysinh.com tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Khái niệm Tam phủ có trước, khái niệm Tứ phủ có sau . Vào thời kỳ đầu của tín ngưỡng Tam phủ thì người ta quan niệm tam phủ 3 miền Thiên , Địa , Thoải như đã nói ở trên, lúc bấy giờ khái niệm nhạc phủ chưa có

1. Tam Phủ là gì?

Trong thời kỳ khởi nguyên, “Tam phủ” vốn là để chỉ ba miền Thiên phủ, Địa phủ và Thoải phủ. Tương ứng với ba phủ này thì đều có vua cha và chư vị thần linh cai quản. Khi ấy, Tam phủ gồm có:

Tam Phủ Là Gì ?
Tam Phủ Là Gì ?
 • Thiên phủ (màu xanh) là nơi các chư vị thần linh cai quản bầu trời ngự trị với người đứng đầu là Ngọc Hoàng thượng đế
 • Địa phủ (màu vàng) là nơi chư vị thần linh cai quản vùng đất ngự trị, người đứng đầu là Diêm Vương
 • Thủy phủ còn gọi là Thoải phủ (Màu trắng) do vua Bát Hải cùng chư vị quan thần của mình cai quản miền sông nước.

Màu sắc đại diện cho tam phủ

Để đại diện cho tam phủ, trước đây người ta sử dụng các màu sắc sau :

 • THiên phủ ( màu xanh giống màu xanh của trời )
 • Địa phủ : Màu vàng , giống với mầu vàng của đất
 • Thoải phủ: Màu trắng , giống với màu trắng của nước

Về sau này, khi đạo Mẫu phát triển và có những biến đổi phù hợp với xã hội thì hầu hết mọi người khi nghe nói tới Tam phủ thường nghĩ tới 3 vị thánh Mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu hay thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Tam tòa Thánh Mẫu gồm có:

 • Thượng thiên Thánh Mẫu (Thánh Mẫu đệ nhất) cai quản miền trời.
 • Thượng ngàn Thánh Mẫu (Thánh Mẫu đệ nhị) cai quản miền rừng núi.
 • Mẫu Thoải Phủ (Thánh Mẫu đệ tam) cai quản vùng sông nước.
Tam Phủ là Gì ?
Tam Phủ là Gì ?

2. Tứ phủ là gì?

Quay ngược lại với lịch sử sự phát triển của tín ngưỡng Tam phu thì khái niệm tam phủ có trước, khái niệm Tứ phủ có sau . Vào thời kỳ đầu của tín ngưỡng Tam phủ thì người ta quan niệm tam phủ 3 miền Thiên , Địa , Thoải như đã nói ở trên, lúc bấy giờ khái niệm nhạc phủ chưa có

Khái niệm Nhạc phủ được ra đời gắn liền câu chuyện Mẫu thượng Ngàn hiển linh giúp vua Lê Thái Tổ trong trận đánh Xương Giang , Chi Lăng . Câu chuyện dã sử tương truyền về một đàn đom đóm kết đèn dẫn đường trong đêm Lê Thái Tổ hành quân đánh traanh Xương Giang, Chi Lăng giết chết Liễu Thăng . Khi ca khúc khải hoàn , ban thưởng công lộc cho tướng sĩ , sắc phong cho các vị linh thần âm phù xã tắc. Lê Thái Tổ không quên hình ảnh đàn đom đóm kết đèn dẫn đường . Nhà Vua mộng thấy một quản chưởng mặc áo trắng nói rằng ” Ta là quản chưởng sơn lâm , Ta biến thành đom đóm dẫn đường cho nhà Vua giết giặc ” . Vua Lê Thái Tổ đã sắc phong bà là ” Nhạc Phủ Lê Mại Đại Vương hiệu Viết Bạch Anh Chưởng Lâm Công Chúa ” từ đó nhạc Phủ ra đời chính thức hình thành Tứ Phủ

Tứ phủ bao gồm:

– Thiên phủ (miền trời): Mẫu đệ nhất (mẫu Thượng Thiên) cai quản bầu trời, làm chủ các quyền năng mây mưa, gió bão, sấm chớp.

– Nhạc phủ (miền rừng núi): Mẫu đệ nhị (mẫu Thượng Ngàn) trông coi miền rừng núi, ban phát của cải cho chúng sinh.

– Thuỷ phủ (miền sông nước): Mẫu đệ tam (mẫu Thoải) trị vì các miền sông nước, giúp ích cho nghề trồng lúa nước và ngư nghiệp.

– Địa phủ (miền đất): Mẫu đệ tứ (mẫu Địa Phủ) quản lí vùng đất đai, là nguồn gốc cho mọi sự sống.

Màu sắc đại diện cho Tứ Phủ ?

Từ lúc hình thành tín ngưỡng Tứ Phủ, màu đỏ trở thành biểu tượng của Thiên Phủ, màu xanh lá cây tượng trưng cho Nhạc Phủ như màu của rừng xanh. Vì vậy mà màu sắc đại diện của Tứ Phủ có sự thay đổi như sau

 • Thiên phủ : Màu đỏ , tương ứng với vị trí số một
 • Địa phủ : Màu vàng , giống với màu vàng của đất
 • Thoải phủ : Màu trắng , giống với màu trắng của nước
 • Nhạc Phủ : Màu : Xanh , giống với màu xanh lá cây

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết được tam phủ là gì ? Tứ Phủ là gì rồi đúng không ? Cũng như sự khác nhau giữa tam phủ và tứ phủ. Rất hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. 

BÌNH LUẬN: