Văn khấn miếu, đình, đền, phủ cổ truyền dành cho con nhang, đệ tử

18/07/2020 15:07:53 | 807 lượt xem

Theo tín ngưỡng văn hóa đạo Mẫu của dân tộc Việt Nam, tại các thôn, xóm, làng mỗi tỉnh đều đó đền, đình, miếu, phủ thờ các vị Thành Hoàng, Thánh Mẫu,… những người có công với dân tộc từ thời dựng nước và giữ nước. Văn khấn miếu giúp con nhang, đệ tử bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ đến các vị thần này. Cùng phongthuysinh.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Ý NGHĨA VĂN KHẤN MIẾU, ĐÌNH, ĐỀN, PHỦ

Phong tục tập quán Việt Nam có các vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là các bậc tiền nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Việt.

Văn khấn miếu
Văn khấn miếu, đình, đền, phủ cổ truyền dành cho con nhang, đệ tử

Theo nếp xưa cũ, người dân Việt trên khắp mọi miền đất nước hàng năm vẫn đi lễ, đi trẩy Hội ở các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội, để tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ biết ơn các các vị thần linh đã có công lớn với đất nước.

Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự lưu truyền sự linh diệu của các vị Thần trong nhiều trường hợp đã đi vào trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam góp phần không nhỏ vào việc duy trì tình cảm yêu nước. Nơi thờ tự Đình, Đền, Miếu, Phủ còn là những nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Mọi người đều hy vọng rằng từ những hành động tín ngưỡng, có thể cầu viện đấng Thần linh phù hộ cho bản thân, cùng gia đình, cộng đồng được an khang, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, biến hung thành cát, giải trừ tội lỗi,…

SẮM LỄ KHI ĐẾN MIẾU, ĐÌNH, ĐỀN, PHỦ

Phong tục truyền thống cho rằng khi đến Đình, Đền, Miếu, Phủ nên có chút lễ vật. Chúng có thể to, nhỏ, nhiều, ít, sang, mọn tuỳ tâm. Mặc dù ở những nơi này thờ Thánh, Thần, Mẫu nhưng người ta vẫn có thể sắm các lễ chay như hương hoa quả, oản,…. để dâng cũng được.

– Lễ Chay bao gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản,… dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có).
Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu.

– Lễ Mặn nên gồm những đồ chay hình tướng gà, lợn, giò, chả.

– Lễ đồ sống đặt tại ban: Không nên dùng các đồ lễ sống gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các ban quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.

– Cỗ sơn trang bao gồm những đồ đặc sản chay Việt Nam. Không được dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.

– Lễ ban thờ cô, thờ cậu thông thường bao gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược,… Nghĩa là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Bộ lễ vật này thường được làm cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.

– Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền thì buộc phải dùng chay mới có phúc và những lời cầu nguyện được linh ứng.

VĂN KHẤN MIẾU, ĐÌNH, ĐỀN, PHỦ CỔ TRUYỀN DÀNH CHO CON NHANG, ĐỆ TỬ

Văn khấn miếu
Văn khấn miếu, đình, đền, phủ cổ truyền dành cho con nhang, đệ tử

“Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! ( cẩn cáo 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

Hương tử con là: ……………….

Ngụ tại: ……………….

Hôm nay là ngày …… tháng ….. năm …………..

Hương tử con đến nơi …………….

Thành tâm kính nghĩ: Đức Đại Vương nhận mệnh Thiên Đình giáng lâm trên đất nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành Hoàng chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản,…

Cầu mong đức Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khỏe dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (cẩn cáo 3 lạy)”

HẠ LỄ TẠI MIẾU

Sau khi nghi lễ khấn vái kết thúc, trong khi đợi hết một tuần nhang có thể viếng thăm phong cảnh nơi thờ tự.

Có thể thắp thêm một tuần nhang nữa nếu tuần nhang cũ đã hết. Thắp nhang xong, vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ tiền, vàng,… (đồ mã) đem ra nơi hoá vàng để hoá. Khi hoá tiền, vàng,… phải hóa riêng từng lễ một, từ lễ của ban thờ chính cho tới cuối cùng là lễ tiền vàng… ở ban thờ Cô thờ cậu. Hoá tiền vàng xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ thì hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính.

Riêng các đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược,… bắt buộc phải đặt nguyên trên ban thờ hoặc giả nơi đặt bàn thờ này có nơi để riêng thì nên đặt ở đó. Tuyệt đối không nên đem về.

BÌNH LUẬN: